Những điều cần biết khi điều trị tủy răng, trong và sau khi nắn chỉnh răng

1. Những điều cần biết khi điều trị tủy răng

  1. Điều trị tủy có thể một lần hoặc phải nhiều lần mới hoàn thành, điều này tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của tổn thương của bệnh lý tủy.
  2. Nếu phải điều trị Tủy nhiều lần thì giữa các lần điều trị hoặc kết thúc đợt điều trị có thể gặp cảm giác hơi đau.
  3. Cảm giác Răng jbị đau và thường hết sau 1- 2 tuần hoặc sau khi dùng kháng sinh chống viêm.
  4. Có một tỷ lệ thấp điều trị sẽ không có kết quả, nguyên nhân do nhiều ống tủy phụ, chân răng quá cong, ống tủy bất thường, ống tủy tắc… thì khi đó Răng sẽ phải nhổ bỏ.
  5. Răng sau khi chữa tủy do bị mất nuôi dưỡng từ nguồn tủy nên sẽ bị giòn và dễ gãy vỡ khi ăn nhai và nhiễm màu gây xấu về thẩm mỹ, nên cần được làm Chụp thẩm mỹ để bảo vệ.

2. Những điều cần biết trong và sau khi nắn chỉnh răng

1. Nắn chỉnh răng có thể giúp bạn khắc phục được các vấn đề:

-  Răng lệch lạc, chen chúc, vẩu (hô), cắn ngược (răng cửa hàm dưới ở phía trước răng cửa hàm trên - hay còn gọi là móm…)

-  Những biến dạng về xương hàm (Trường hợp này phải phối hợp giữa nắn chỉnh răng và phẫu thuật can thiệp vào xương hàm).

 -  Hỗ trợ bước đầu trong phục hồi hình răng để điều trị những bệnh lý về nha chu, để điều trị những trường hợp rối loạn về khớp thái dương hàm do nguyên nhân lệch răng.

2. Nắn chỉnh răng thông thường chỉ hơi khó chịu và đau nhẹ trong vòng 1- 2 tuần đầu tiên, sau đó cơ thể bạn sẽ thích nghi, không còn đau và khó chịu nữa.

3.Trong quá trình nắn chỉnh răng, bạn nên tránh ăn những đồ ăn quá cứng, quá dai, hoặc quá dính để khỏi làm bong mắc cài gắn trên răng; tránh ăn những đồ ăn ngọt nhiều đường, vì nó dễ gây sâu răng vì vấn đề vệ sinh răng miệng khi đeo mắc cài chỉnh răng sẽ gây khó khăn hơn so với lúc bình thường.

4. Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sỹ (trung bình khoảng cách giữa các lần tái khám là 2-4 tuần). Nếu gặp các vấn đề như Mắc cài bị bong… thì cần liên lạc với bác sỹ ngay để được hướng dẫn.

5. Cần vệ sinh răng miệng kỹ bằng bàn chải chuyên dụng (bàn chải kẽ, dùng để chải các mắc cài gắn trên bề mặt của răng), để tránh bị viêm nha chu.

6. Sau khi nắn chỉnh răng kết thúc (khi đó hệ thống Mắc cài sẽ được tháo ra) thì sẽ cần thiết phải tiếp tục đeo khí cụ duy trì kết quả, để tránh tái phát. Loại khí cụ và thời gian đeo sẽ tùy từng trường hợp cụ thể mà chọn loại thích hợp -  sẽ được bác sỹ đánh giá và hướng dẫn.

Trung tâm Nha khoa 225

 

Video Tư Vấn